Thành Eyrie – Trò chơi Vương quyền

Thông tin về thành Eyrie – Trò chơi Vương quyền

Vị trí Dãy núi Mặt trăng, xứ Vale, Westeros 
Quyền sở hữu Nhà Arryn
Tôn giáo Thất Diện Thần
Thời gian tồn tại gần 6,000 năm
Người sáng lập thành Eyrie Các Mountain King

Eyrie là thành trì chính của nhà Arryn, nằm ở xứ Vale, gần bờ biển phía đông của Westeros. Thành Eyrie nằm cheo leo giữa đỉnh núi cao nhất trong dãy núi của Mặt trăng, cao vài ngàn mét giữa không trung. Đường đi duy nhất dẫn lên thành Eyrie là một con đường rất hẹp và bắt buộc phải đi bộ, bởi không có con ngựa nào có thể vượt qua nổi địa hình trắc trở nơi đây.

Thành Eyrie được bảo vệ rất nghiêm ngặt: những ai muốn tiếp cận thành Eyrie phải đi ba cổng khác nhau và phải đi theo một hàng dọc, nối đuôi nhau. Điều này giúp cho các cung thủ nhà Arryn đứng dọc theo hai sườn núi theo dõi hàng người tốt hơn, đồng thời phá vỡ đội hình quân lính nếu như chúng có ý định xâm chiếm thành Arryn. Với những lý do này, thành Eyrie được coi là bất khả xâm phạm trong bất kỳ cuộc tấn công nào, trừ phi bên kia có những con rồng.

Việc xây dựng thành Eyrie 

Theo truyền thuyết, những kẻ xâm lược người Andal đầu tiên đổ bộ lên bờ biển của xứ Vale. Lúc này, Ser Artys Arryn – Vua nhà Arryn, bay trên lưng một con chim ưng khổng lồ để giết vua Griffin trên đỉnh Lance’s Giant và sau đó xây dựng một pháo đài trên đỉnh núi. Đó chính là tòa thành Eyrie.

Tuy nhiên, theo ghi chép của sử sách, thành Eyrie được xây dựng theo lệnh của cháu nội vua Artys – ông Roland I Arryn. Ông đã qua đời trước khi thành Eyrie được hoàn thành. Việc xây dựng đã được tạm hoãn bởi những đời vua tiếp theo, cho đến khi vua Robin Arryn khởi công xây dựng tiếp tòa thành Eyrie.

Điều thú vị ở thành Eyrie là các tù nhân bị giam giữ trong các “Thiên lao”, một chiếc lồng sắt treo lơ lửng giữa không trung, giữa độ cao hàng ngàn mét. Lồng được thiết kế đặc biệt, có độ dốc nhất định, nếu như không được cân bằng thì nắp lồng sẽ mở bung ra và người bên trong sẽ lao xuống vực, chết không toàn thây. Vì vậy, tù nhân lúc nào cũng trong trạng thái hoảng sợ tột cùng, không thể ngồi hay ngủ yên giấc.

Kiến trúc thành Eyrie

Xét về kích thước, thành Eyrie nhỏ nhất trong những lâu đài khác. Toàn bộ tòa thành chỉ bao gồm một cụm bảy tháp đá, đan xen vào nhau. Các tòa tháp này bao quanh một khu vườn, được cho là có Đại Cổ thụ. Nhưng chẳng có cái cây nào bén rễ được trong lớp núi đá nổi. Khu vườn này gần như bị Lysa Arryn – người cai quản thành Eyrie hiện tại, bỏ hoang nên hoang cảnh khá tiu đìu. Một thác nước tuyệt đẹp đổ xuống bên trong khuôn viên thành Eyrie được gọi là Nước mắt của Alyssa. Tiếng thác đổ có thể được nghe thấy từ khoảng cách rất xa.

Đại Sảnh

Đại Sảnh thành Eyrie được gọi là High Hall, là nơi tiếp khách viếng thăm. Toàn bộ Đại Sảnh được làm từ gỗ Đại thụ, bao gồm một hành lang dài với những bức tường làm bằng đá cẩm thạch màu trắng xanh-gân. Ở cuối Sảnh là chiếc ngai vàng của nhà Arryn, cũng được làm từ gỗ Đại thụ. Đại Sảnh cũng là nơi mà các thành viên trong gia đình Arryn dùng bữa.

Cửa Mặt trăng (Moon Door)

Điều đáng chú ý ở Đại Sảnh này là Cửa Mặt trăng (Moon Door), được tạc từ gỗ cây Đại thụ, với biểu tượng mặt trăng lưỡi liềm được khắc vào cánh cửa; nắm cửa đúc bằng đồng. Cánh cửa có thể được kích hoạt từ vị trí ngai vàng và dùng để tống khứ một người thẳng xuống vực thẳm. Ném người khác từ Cửa Mặt trăng là phương pháp hành hình phổ biến ở thành Eyrie.

Doanh trại

Các doanh trại và chuồng ngựa được tạc thẳng vào núi. Kho lương thực ở thành Eyrie cũng lớn như những toàn thành khác.

Phòng Bán nguyệt (Crescent Chamber)

Đây là phòng tiếp tân của thành Eyrie. Ở đây, du khách được cho ăn uống nhẹ và sưởi ấm sau khi leo lên đỉnh Lance’s Giant.

Tháp Maiden (Maiden’s Tower)

Tháp Maiden nằm ở cực đông và là một trong bảy ngọn tháp của thành Eyrie. Từ ban công trên tháp, người ta có thể thấy toàn bộ xứ Vale, cũng như đỉnh núi Lance’s Giant.

Khả năng phòng thủ của thành Eyrie

Nhờ vị trí biệt lập của thành nằm cheo leo trên núi, mặc dù thành Eyrie chỉ có sức chứa tối đa là 500 lính nhưng đây lại là một trong những tòa thành có khả năng phòng thủ đáng gờm nhất Bảy Vương quốc. Địa hình gồ ghề của các ngọn núi xung quanh làm cho thành Eyrie gần như bất khả xâm phạm.

Để tiếp cận thành Eyrie, một đội quân xâm lược sẽ phải vượt qua cổng Bloody Gate, nằm trên đường chính; sau đó phải vượt qua ba cánh cổng Mặt trăng và cuối cùng phải leo lên đỉnh Lance’s Giant thông qua một con đường mòn cực kì hẹp. Nếu suông sẻ, việc này sẽ tốn khoảng nửa ngày, tuy nhiên, sẽ không bao giờ có chuyện các lính bảo vệ của nhà Arryn để yên như vậy.

Ba chốt chặn nguy hiểm nhất của thành Eyrie:

Stone – chốt chặn đầu tiên: đường dẫn thông qua nó được che phủ trong rừng rậm. Chiếc cổng khổng lồ được đúc bằng sắt nguyên khối. Các bức tường đá xung quanh phủ đầy gai sắt và hai tháp canh hai bên lúc nào cũng có vô số những cung thủ thiện xạ nhất trong hàng ngũ lực lượng nhà Arryn.

Snow – chốt chặn thứ hai. Con đường lúc này dốc hơn nhiều so với chốt chặn đầu tiên, bao gồm một tháp đơn và một trại lính nhỏ nằm ẩn mình bên trong các hốc đá.

Sky – chốt chặn thứ ba. Đường dẫn đến nó cực kì nguy hiểm. Cấu tạo đặc biệt cũng khu vực làm khuếch đại sức mạnh của những con gió, thậm chí có thể gây khó khăn cho một người lực lưỡng; kết hợp với các khe đá dễ vỡ, những người nào may mắn sống sót đến chốt chặn này, cũng có thể dễ dàng bị trượt chân và bị những cọc băng tuyết đâm xuyên qua người.

Đứng từ trên chốt chặn Sky, các binh lính nhà Arryn sẽ thả đá tảng xuống phía dưới. Sẽ không có cách nào để né được vì con đường này rất hẹp. Thậm chí, họ còn có thể làm tạo ra một vụ lở đá nho nhỏ, quét sạch toàn bộ đội quân ít ỏi còn sót lại. Thành Eyrie nằm phía trên chốt chặn Sky khoảng 300m.

Chính vì thế, một đội quân 500 người dư sức bảo vệ tòa thành Eyrie khỏi sự tấn công của một đội quân hùng hậu hơn gấp hàng chục lần. Người ta nói rằng, đã có vô số những cuộc tấn công lớn nhằm vào tòa thành Eyrie trong suốt Kỷ nguyên Anh hùng, nhưng tất cả đều vô ích.

Tại sao thành Eyrie chịu khuất phục trước cuộc Chinh phạt của nhà Targaryen?

Khi đến thành Eyrie, Visenya Targaryen chỉ đơn giản là cưỡi con Vhagar – con rồng của cô, bay qua các bức tường và hạ cánh xuống sân, như một màn hình hiển thị của uy quyền. Những cư dân thành Eyrie không muốn chiến tranh, vì lúc này Ronnel Arryn, nhà vua lúc bấy giờ của nhà Arryn chỉ là một cậu bé. Ronnel đã rất thích thú khi nhìn thấy con rồng của Visenya. Thay vì chiến đấu một cách vô nghĩa chống lại sức mạnh của những con rồng Targaryen, nhà Arryn đã đầu hàng với một điều kiện, Ronnel muốn được bay trên lưng rồng. Tất nhiên, Visenya đã đồng ý với lời đề nghị này.

5/5 (1 Review)

Back to top button
mua thẻ cào