Cựu Thần – Game of Thrones

Cựu Thần (The Old Gods of the Forest) là tập hợp vô số các linh hồn vô danh, đại diện cho thiên nhiên, được tôn thờ bởi toàn thể nhân dân phương Bắc và một số nơi khác ở lục địa Westeros. Đây từng là tôn giáo chính của Westeros, được thay bằng Thất Diện Thần hậu cuộc xâm lăng của người Andal. Mặc dù cả hai tôn giáo này đã cùng tồn tại trong hơn 6000 năm, các tín đồ sùng đạo của hai tôn giáo này vẫn còn đối đầu nhau khá căng thẳng.

Lịch sử tôn giáo Cựu Thần

Cựu Thần ban đầu được thờ phụng bởi những Đứa Con Của Rừng Rậm – các cư dân đầu tiên của lục địa Westeros. Họ đã sinh sống ở đây hàng ngàn năm, trước khi những Tiền Nhân và người Andal đặt chân lên Westeros. Cựu Thần được những Đứa Con Của Rừng Rậm chặm khắc lên thân Cây Thần – được gọi là Weirwood, dưới hình dạng những khuôn mặt. những khuôn mặt vào cây weirwood.

Sau Hiệp Ước đình chiến, các Tiền Nhân chấp nhận chung sống hòa bình với những Đứa Con Của Rừng Rậm và lấy Cựu Thần làm tôn giáo chính của họ; đổi lại, những Đứa Con Của Rừng Rậm sẽ giúp họ xây dựng Bức Tường, bảo vệ phía Bắc lục địa Westeros khỏi những-thứ-bên-ngoài-Bức-Tường, bao gồm Bóng Trắng.

Trong khoảng vài thiên niên kỉ gần đây, những Đứa Con Của Rừng Rậm đột nhiên biến mất khỏi lục địa Westeroes; tuy vậy, việc thờ phượng Cựu Thần vẫn còn được duy trì, cho đến khi người Andal đếm xâm chiếm và áp đặt tôn giáo của họ – Thất Diện Thần, lên hầu hết mọi nơi trên châu lục. Người Andal ra sức tàn sát những Đứa Con Của Rừng Rậm, xem phép thuật của họ như là một sự ghê tởm trước mặt Thất Diện Thần.

Phạm vi ảnh hưởng của Cựu Thần bị thu hẹp đáng kể khi các Tiền Nhân và những Đứa Con Của Rừng Rậm rút lui về các vùng núi tuyết hẻo lánh ở phương Bắc. Hiện tại, Cựu Thần chỉ còn là tôn giáo chính của các bộ tộc Man tộc. Ngay cả trong các vùng đất của Nhà Stark, người ta vẫn theo thờ phượng Thất Diện Thần.

Niềm tin về các Cựu Thần

Những người theo đạo cho rằng, mỗi cái cây, mỗi hòn đá hay mỗi con suối trong rừng đều đại diện cho một Cựu Thần. Vì vậy, có đến hằng hà sa số những vị Cựu Thần, theo đức tin của họ. Việc tôn thờ Cựu Thần không đòi hỏi những nghi lễ phức tạp, Kinh Thánh hay hệ thống thứ bậc các tu sĩ, thậm chí họ cũng không cần phải có những Nhà thờ nguy nga tráng lệ như tín ngưỡng Thất Diện Thần.

Thay vào đó, những người theo Cựu Thần thường tập thiền bên trong những khu rừng linh thiêng, được gọi là Godswoods. Họ tôn thờ những khuôn mặt vô danh được khắc trên thân Cây Thần. Có thể nói, bất kì thân cây nào được chạm khắc như thế chính là một cái đền thờ nho nhỏ của Cựu Thần. Lễ nghi duy nhất mà mọi người cần phải tuân theo chính là lễ cưới: cô dâu phải đứng trước Cây Thần và cầu xin các Cựu Thần chứng giám cho nghi lễ thành hôn của cô.

Những người thuộc Man tộc tin rằng các vị thần tồn tại ở bất kì đâu, trong những cơn gió phương Bắc hay họ có thể nhìn thấy mọi thứ thông qua những khuôn mặt được chạm khắc trên thân cây. Vì vậy, miễn là các Cây Thần còn tồn tại thì xung quanh khu vực đó, các vị Cựu Thần vẫn còn quyền lực.

Họ cũng tin rằng các vị thần nghe lời cầu nguyện của họ và đáp trả bằng cách gửi gió đến hoặc thông qua những giấc mơ. Mặc dù Cựu Thần là tôn giáo “thoáng” hơn khi so với Thất Diện Thần, nhưng một số tội trạng như loạn luân, giết hại thành viên trong gia đình và có con ngoài giá thú vẫn không được chấp nhận; ngoài ra, tập tục tiếp đãi khách mời của các tín đồ Cựu Thần cũng có nét riêng biệt so với các tôn giáo khác.

5/5 (2 Reviews)

Back to top button
mua thẻ cào