Lịch sử các Gia tộc trong Game of Thrones – Trò chơi Vương quyền

Giới thiệu

Các Đại gia tộc là những đại gia đình quyền quý nhất Bảy vương quốc. Họ nắm trong tay các nguồn lực và quyền lực to lớn, với các gia tộc chư hầu khác cùng lãnh thổ của họ. Các Đại gia tộc chỉ chịu trách nhiệm trước Vua của Bảy vương quốc.

Trước Cuộc chinh phạt của nhà Targaryen, mỗi vùng đất được cai trị bởi một gia tộc hoàng gia hùng mạnh. Hậu cuộc chinh phục, các gia tộc này đã bị xoá sổ, thay thế, hoặc bị đánh bại và thề trung thành với vua Aegon – vị Vua thống nhất của Bảy vương quốc, trị vì tại Kinh thành King’s Landing.

Những Đại gia tộc như Gardener, Hoare, và Durrandon bị giết và thay thế bởi các Đại gia tộc khác như Tyrell, Greyjoy, và Baratheon. Trong khi nhà Lannister, Arryn, và Stark đầu hàng nhà Targeryen để tránh tổn thất, và được phép duy trì quyền kiểm soát vùng đất của họ.

Ngoài ra, vua Aegon còn hậu thuẫn cho nhà Tully để cai trị vùng Riverlands, vốn đã bị chiếm đóng các cư dân Ironborn trước khi ông đến. Chỉ có nhà Martell xứ Dorne là dám chống lại quân đội Aegon, nhưng sau đó cả hai đã đạt được thoả thuận liên minh trong suốt hai thế kỷ.

Mỗi Đại gia tộc có một số lượng lớn các nhà nhỏ hơn – được gọi là chư hầu, phục vụ. Các Đại gia tộc chịu trách nhiệm thu thuế trên lãnh thổ của mình, và trong thời gian chiến tranh, họ phải cung cấp quân đội để chiến đấu cho nhà vua.

Cuộc nổi dậy của Robert đã đặt dấu chấm hết cho nhà Targaryen (gần như là vậy). Qua đó, nhà Baratheon đã đạt được ngai vàng, chuyển về Kinh đô King’s Landing sinh sống và cai trị Bảy vương quốc.

Tuy nhiên, Cuộc chiến của 5 vị vua đã thay đổi toàn bộ cục diện các Đại gia tộc tại Westeros. Nhà Martell và nhà Baratheon đã bị xoá sổ. Nhà Tyrell cũng có khả năng chịu chung số phận đó. Nhà Tully bị đánh bại trong chiến tranh và bị lưu đày. Lãnh thổ vùng Riverrun giờ đây được nhà Frey tiếp quản.

Với sự đăng quang của Nữ hoàng Cersei I Lannister, nhà Lannister hiện đang giữ ngai vàng tại King’s Landing. Tại phương bắc, nhà Stark đã lấy lại quyền kiểm soát các vùng đất thông qua việc đánh bại các chư hầu của họ là nhà Bolton.

Danh sách các Đại gia tộc tại Westeros

Người đứng đầu các Đại gia tộc

Trong số chín nhân vật là những người đứng đầu của các Đại gia tộc ở đầu của series, vào cuối mùa 6 không ai còn sống. Những người đứng đầu các Đại gia tộc tại Westeros hiện nay là:

  • Nữ hoàng Cersei I Lannister (Nữ hoàng của Andal và những Tiền Nhân)
  • Nữ hoàng Daenerys I Targaryen (Nữ hoàng của Andal, Rhoynar, và những Tiền Nhân – tranh chấp cùng Nữ hoàng Cersei)
  • King Euron Greyjoy (Vua của Quần đảo Sắt)
  • Robin Arryn
  • Edmure Tully (bị tước danh hiệu, bị bắt và đang bị giam giữ)
  • Jon Snow của House Stark (Người bảo vệ phương bắc – cai trị cùng chị gái nuôi Sansa Stark
0/5 (0 Reviews)

Back to top button
mua thẻ cào