Hội Night’s Watch – Game of Thrones

Hội Night’s Watch là một hội lính canh chuyên canh giữ Bức tường The Wall – siêu pháo đài khổng lồ nằm ở biên giới phía Bắc của Bảy Vương quốc, bảo vệ phần còn lại của lục địa Westeros khỏi những thứ-nằm-ngoài-bức-tường. Hội Night’s Watch được thành lập vào thời Kỷ nguyên Anh hùng cách đây khoảng 8,000 năm. Những thành viên của Hội mặc áo màu đen, được gọi là Black Brothers. Những người được chiêu mộ vào Hội được nói bóng gió là “take the black”.

Cơ cấu tổ chức Hội Night’s Watch

Hội Night’s Watch bao gồm ba thành phần: Lính canh (Ranger) – Thợ xây (Builder) và Người phục vụ (Steward). Việc sắp xếp người mới vào ba thành phần này phụ thuộc vào Tổng chỉ huy (Lord Commander). Người đứng đầu của ba nhóm thành phần kể trên được gọi là: First Ranger – First Builder và Lord Steward. Tất cả đều được bổ nhiệm bởi Tổng chỉ huy.

Người phục vụ: hiếm số lượng đông đảo nhất. Họ chịu trách nhiệm quán xuyến mọi công việc thiết yếu để chăm sóc cả Hội: đi săn, trồng trọt, nuôi ngựa, nấu ăn, nhặt củi, giặt quần áo, bảo quản vũ khí và hàng hóa trong kho và thậm chí là đi giao thương với những thương gia đến từ miền Nam để đổi lấy những vật dụng cần thiết. Họ cũng phải phục vụ riêng cho Tổng chỉ huy và những quan chức khác của Hội. Và cũng như các thành viên khác của Hội Night’s Watch, Người phục vụ cũng phải sẵn sàng để chiến đấu bất cứ lúc nào. Tất cả đều đã trải qua khóa huấn luyện chiến đấu cơ bản nhất. Ngoài ra, những người nào có khả năng đọc hoặc viết sẽ được giao cho một số nhiệm vụ khác, tuy nhiên số lượng người biết chữ ở Hội khá ít.

Thợ xây: chịu trách nhiệm xây dựng và gia cố Bức tường, các tường thành, lâu đài, và rèn vũ khí. Một số phân công cụ thể theo công việc như thợ xây, thợ mộc, thợ đào mỏ, và tiều phu.

Lính canh: Mặc dù bất kì ai ở Night’s Watch đều có nhiệm vụ canh gác Bức tường, nhưng Lính canh là lực lượng chiến đấu chính. Họ là những người có kỹ năng chiến đấu rất tốt, cực kì thành thạo việc sống sót trong những khu rừng bên ngoài Bức tường, và được giao nhiệm vụ trinh sát và tuần tra xung quanh Bức tường. Họ thường xuyên phải chiến đấu với những thành phần bất hảo như những người Man tộc hoặc những con thú khổng lồ, hay thậm chí là Bóng trắng (White Walker), nhằm bảo vệ cho những Thợ xây và Người phục vụ. Để ra hiệu cho đồng đội, Lính canh sử dụng hiệu lệnh tù và: một hồi là mở cổng cho mọi người vô thành; hai hồi là thông báo có Man tộc xuất hiện và ba hồi là báo cáo về sự xuất hiện của Bóng trắng.

Tổng chỉ huy

Tổng chỉ huy là người có thẩm quyền cao nhất và chịu trách nhiệm giám sát toàn bộ Hội Night’s Watch. Bất kỳ ai ở Hội đều có thể được đề cử cho vị trí này. Một Tổng chỉ huy sẽ phục vụ cho đến khi ông chết, người mới sẽ được bầu lên. Phần lớn thành phần lãnh đạo của Hội Night’s Watch xuất thân từ các tầng lớp cao trong xã hội.

Một người quý tộc hay đã được phong tước hiệp sĩ gần như chắc chắn sẽ được nắm giữ vị trí lãnh đạo. Nhưng cũng một số trường hợp nhờ tiếng tăm của người đó mà họ có thể trở thành những chỉ huy của Hội, điển hình như Chỉ huy Qhorin Halfhand, Blane, và Cotter Pyke, người chỉ huy của tháp canh Eastwatch-by-the-Sea và là một tên cướp biển khét tiếng. Hội Night’s Watch là nơi hiếm hoi thể hiện sự dân chủ, nơi một người bình thường cũng có thể vươn lên những vị trí cao hơn Hiệp sĩ và Lãnh chúa, cao nhất là Tổng chỉ huy của Hội Night’s Watch.

Việc chiêu mộ thành viên Hội Night’s Watch

Ngày trước, được phục vụ trong Hội Night’s Watch là một niềm vinh dự, là sự tận tụy quên mình vì nghĩa lớn của các Hiệp sĩ, nhà quý tộc. Nhưng này nay, việc gia nhập Hội Night’s Watch không khác gì một hình thức lẫn trốn những án phạt cho tội lỗi mà họ gây ra. Những người đến với Hội chỉ đến trốn tội được gọi là Quạ đen. Ngoài ra, những đứa con hoang của các Lãnh chúa cũng được chuyển đến đây phục vụ.

Những người tự nguyện đến Hội có thể tự do trở về nhà sau khi kết thúc khóa huấn luyện. Tuy nhiên, một khi đã đọc lời thề Night’s Watch thì người đó sẽ không thể rời khỏi Bức tường. Bất kì ai đào ngũ sẽ bị xử tội chết. Họ sẽ không thể sở hữu bất kì tài sản nào, và phải cắt đứt mọi quan hệ lại với gia đình.

Lời thề Hội Night’s Watch

“Màn đêm buông xuống và phiên tuần của ta bắt đầu Phiên tuần sẽ không kết thúc cho tới khi ta chết. Ta sẽ không lấy vợ, không có đất đai, không có con cái. Ta sẽ không đội vương miệng và không giành vinh quang. Ta sẽ sống và chết tại nơi ta canh gác Ta là lưỡi kiếm trong đêm.Ta là người canh giữ những bức tường.Ta là lá chắn bảo vệ vương quốc loài người.Ta thề nguyện tính mạng và danh dự của ta cho hội Tuần Đêm cho đêm nay và những đêm về sau!”

Quân lực ở Hội Night’s Watch

Dưới thời của Aegon Targaryen, Hội Night’s Watch có khoảng 10,000 người. Hiện nay, quân số của Hội đã giảm nhiều. Ngoài ra, chất lượng cũng giảm sút nhiều so với ngày trước.

Thành trì của Hội Night’s Watch

Hội Night’s Watch xây dựng tổng cộng 19 lâu đài để canh gác Bức tường, trải dài suốt hàng trăm dặm; mặc dù chỉ có 17 lâu đài là có người ở. Các lực lượng canh gác các lâu đài này cũng khá mỏng. Gọi là lâu đài nhưng đây giống như những tòa tháp canh cỡ lớn hơn, là những đơn vị đồn trú cho Lính canh, với những tòa tháp, kho vũ khí và hàng rào; không có tường thành bao bọc xung quanh. Những tòa lâu đài này đều có mặt quay về hướng Bắc; bởi Hội Night’s Watch đã thề không bao giờ tham chiến vào những cuộc chiến của Bảy Vương quốc.

Do tình trạng thiếu nhân lực, Hội Night’s Watch chỉ tập trung quân số tại thành Shadow Tower, Castle Black, và Eastwatch. Việc tuần tra giữa các lâu đài cũng ít thường xuyên hơn. Để leo lên Bức tường, các Lính canh thường sử dụng những con la, được nuôi tại Eastwatch và được huấn luyện đặc biệt cho việc di chuyển tại đây.

Danh sách các tòa lâu đài của Hội Night’s Watch

Theo thứ tự từ Tây sang Đông:

Westwatch-by-the-Bridge · Shadow Tower · Sentinel Stand · Greyguard · Stonedoor · Hoarfrost Hill · Icemark · Nightfort · Deep Lake · Queensgate· Castle Black · Oakenshield · Woodswatch-by-the-Pool · Sable Hall · Rimegate · Long Barrow · Torches · Greenguard · Eastwatch-by-the-Sea

Những thành trì nổi bật của Hội Night’s Watch

  • Thành Castle Black: lâu đài lớn nhất, nằm ở cuối phía bắc của đường Kingsroad, có gần 600 Lính canh.
  • Thành Shadow Tower: tiền đồn nằm xa nhất về phía Tây của Hội, có khoảng 200 Lính canh.
  • Thành Eastwatch-by-the-Sea: cảng biển của Hội, ới các đơn vị đồn trú thường trực ít nhất.
  • Thành Nightfort, lâu đài cổ xưa nhất và lớn nhất của Hội Night’s Watch, nơi đây có Black Gate, một cách cửa bí mật thông qua Bức tường. Đây là một cánh cửa làm từ gỗ Weirwood và được ếm bùa, chỉ mở ra đối với người đã tuyên thệ nhậm chức của Hội Night’s Watch.
  • Thành Deep Lake: nằm cách bảy dặm về phía đông của thành Nightfort, được xây dựng theo lệnh của Nữ hoàng Alysanne Targaryen nhằm thay thế cho thành Nightfort.
  • Thành Queensgate: ban đầu được gọi là Snowgate, nó được đổi tên sau khi  Nữ hoàng Alysanne ngủ qua đêm tại đây trong chuyến thăm Bức tường.

Vùng đất The Gift

The Gift là một dải đất dài gần 70 dặm nằm ở phía nam Bức tường, được Vua Brandon Stark dâng tặng cho Hội Night’s Watch. Trong suốt nhiều năm trời, Hội sử dụng mảnh đất này để trồng trọt, nuôi ong và các gia súc khác. Để tận thưởng cho Hội Night’s Watch vì những đóng góp trong việc bảo vệ lãnh thổ phía Bắc Vương quốc, Nữ hoàng Alysanne Targaryen, vợ của vua Jaehaerys, đã tăng gấp đôi mức thuế của các thị trấn và làng mạc gần đó cho Hội.

Sau này, nguồn thu lớn ấy dần biến mất do cư dân đã di chuyển xuống miền Nam để sinh sống, tránh sự quấy nhiễu của những người Man tộc. Ngoài ra, Hội Night’s Watch còn sở hữu ba đội thuyền, neo đậu ở thành Eastwatch: Blackbird, Storm Crow và Talon.

5/5 (1 Review)

Back to top button
mua thẻ cào