Tiền Nhân – Game of Thrones

Tiền Nhân là tộc người đầu tiên đến sinh sống ở lục địa Westeros. Họ cai trị cả châu lục này trong khoảng một thiên niên kỷ trước khi bị người Andal xâm lược. Hậu cuộc xâm lược: toàn bộ phía Nam của lục địa Westeros là nơi sinh sống của người Andal và phương Bắc là lãnh thổ của các Tiền Nhân. Hầu hết những người thuộc các Gia tộc phương Bắc, bao gồm các Man tộc, đều là hậu duệ của Tiền Nhân.

Hậu duệ của Tiền Nhân

Cuộc xâm lược của người Andal đã đẩy Tiền Nhân và Đứa Con Của Rừng Rậm đi vào sự diệt vong. Họ đã chuyển đến sống ở phương Bắc. Hiện nay, những hậu duệ thuần chủng của họ chính là những Gia tộc phương Bắc và các Man tộc. Tuy vậy, một số người ở phương Nam vẫn có quan hệ huyết thống với Tiền Nhân; phần lớn họ thuộc những giai cấp thấp hèn, vì người Andal đã hoàn toàn thống trị phía Nam lục địa Westeros.

Nền văn hóa Tiền Nhân

Ngôn ngữ

Tiền Nhân nói thứ ngôn ngữ được gọi là Old Tongue, phát âm nghe lách cách như họ đang tắc lưỡi. Hiện tại, Old Toungue vẫn còn được sử dụng bởi một số bộ lạc Man tộc và những người khổng lồ.

Chữ viết Runes

Khác với những Đứa Con Của Rừng Rậm, các Tiền Nhân có chữ viết riêng của mình. Đó là ngôn ngữ cổ Runes, được họ chạm khắc trên đá và các mảnh kim loại. Hiện tại, chỉ một số ít người hiểu được ngôn ngữ Runes.

Vật dụng

Các Tiền Nhân sử dụng vũ khí và vật dụng làm bằng đồng; tay cầm khiên bọc da và thành thạo việc cưỡi ngựa.

Phong tục 

Tiền Nhân nổi tiếng là những người hiếu khách, với những tập tục tiếp khách rất đặc trưng của họ: khách đến thăm sẽ được phục vụ bánh mì rắc muối khi đến nơi, và họ sẽ được bảo vệ nghiêm ngặt bởi những lính canh giỏi nhất phương Bắc (nơi đây nổi tiếng với những hiểm nguy rình rập khó lường). Các tranh chấp thường được phân xử bằng nợ máu, ngay cả đối với những tội ác như giết người: nếu một người phạm phải tội danh giết người, anh ta phải trả giá bằng mạng sống của mình.

Tục mai táng

Các Tiền Nhân khi chết đi sẽ được mai táng bên trong những ngôi mộ đá nằm ẩn bên dưới lòng đất. Có rất nhiều hầm mộ đá như thế ở mọi nơi tại phương Bắc, chẳng hạn như hầm mộ Barrowton, nơi vị Vua đầu tiên của Tiền Nhân được mai táng. Nhà Stark chôn các vị Vua của họ trong một hầm mộ khổng lồ nằm bên dưới thành Winterfell, trong khi đó Nhà Bolton cũng có một hầm mộ đá khác nằm bên dưới thành Dreadfort.

Tôn giáo 

Sau Hiệp ước đình chiến giữa các Tiền Nhân và những Đứa Con Của Rừng Rậm, tôn giáo chính ở Westeros là thờ những Cây Thần, giống như những Đứa Con Của Rừng Rậm. Riêng ở quần đảo Three Sisters, nơi đây thờ phụng Nữ thần biển cả (Lady of the Waves) và Vị thần của bầu trời (Lord of the Skies). Tuy nhiên, sau khi bị người Andal xâm lược, toàn bộ tôn giáo ở Westeros đã bị ép chuyển đổi thành Thất Diện Thần.

5/5 (1 Review)

Back to top button
mua thẻ cào