Thần Drowned God – Game of Thrones

Drowned God là vị thần được các cư dân Quần đảo Sắt thờ phượng; cùng với phương Bắc, nơi đây là một trong số ít các khu vực trong lục địa Westeros không chấp nhận Thất Diện Thần làm tôn giáo chính.

Drowned God không có hình dạng nhất định, tượng Drowned God đôi khi được lắp ghép bằng những mảnh gỗ trôi dạt trên biển thành hình dạng giống như một người đang giơ tay; hoặc đơn giản đó chỉ là một mảnh gỗ lũa có hình dáng từa tựa như hình dạng của con người. Những tín đồ của Vô Diện Thần ở Braavos tin rằng, Drowned God là một trong những “khuôn mặt” của Đa Diện Thần.

Tín ngưỡng Drowned God

Có thể nói, Drowned God là một trong những tôn giáo “tàn bạo” nhất; cướp phá và chém giết là hai phạm trù được khuyến khích mạnh mẽ trong hệ thống niềm tin của Drowned God: những người theo Drowned God tin rằng họ – những Ironborn, được sinh ra là để cướp phá, chiến đấu và lại cướp phá.

Phần lớn những điều được răn dạy là những kinh nghiệm, kỹ năng đi biển cũng như chiến đấu trên biển. Việc tước đi mạng sống kẻ thù là một hành động được vinh danh. Một nam thiếu niên ở Quần đảo Sắt chỉ được xem là một người đàn ông trường thành nếu như cậu ta đã giết được một mạng người.

Tín ngưỡng Drowned God cũng không khuyến khích việc giao dịch thương mại bằng vàng; thay vào đó, sẽ tốt hơn nếu một Ironborn có thể giành được tài sản từ tay của người khác bằng cách giết chết họ. Trong khi những người ngoài tôn giáo Drowned God có thể nghĩ rằng đây là một tôn giáo man rợ và là một sự biện minh cho việc cướp giết; các Ironborn mộ đạo thật sự rất nghiêm túc và họ có cả một hệ thống các niềm tin cũng như lý luận để bảo vệ cho đứa tin của họ.

Truyền thuyết về Drowned God

Theo truyền thuyết, Drowned God là vị thần đối nghịch với Storm God. Tòa lâu đài Drowned God nằm dưới đáy đại dương, trong khi Storm God sống trong một lâu đài lơ lửng trên bầu trời, được bao bọc bởi những đám mây sấm sét khổng lồ.

Và Storm God là một vị thần ác độc, hiếu chiến, ông liên tục tạo ra những cơn bão để nhấn chìm những con thuyền của cư dân Quần đảo Sắt. Cuối cùng, Drowned God đã hi sinh thân mình, bằng cách tự dìm chết mình dưới đáy biển sâu, đổi lại các Ironborn có thể vượt biển an toàn. Chính vì vậy, cư dân Ironborn có tập tục quăng xác kẻ thù xuống biển như một hình thức hiến tế cho Drowned God, nhờ đó Drowned God trở nên quyền năng hơn và che chở cho toàn bộ cư dân trên Quần đảo Sắt.

Do đó, trong tâm thức của người dân nơi đây, họ không sợ chết trên biển. Những người tử nạn được tin rằng đã được đi xuống tòa lâu đài của Drowned God dưới đáy biển và hưởng thụ cuộc sống tươi đẹp; số khác thì được đầu thai thành những sinh vật biển như cá, hoặc thậm chí là các Tiên cá.

Việc thực hành tôn giáo Drowned God

“Người đã chết không có nghĩa là đã vĩnh viễn ra đi, mà họ sẽ tái sinh, mạnh mẽ hơn bội phần.”

Việc cầu nguyện Drowned God mở đầu bằng câu nói trên và các Ironborn phải nắm chặt tay phải, đặt lên tim mình. Các tu sĩ của Drowned God được gọi là Drowned Men. Họ bôi nước biển lên người các tín đồ – đây được xem là nước thánh trong tín ngưỡng Drowned God. Trẻ sơ sinh sẽ trải qua một nghi thức “chết đuối”: tại đó, em bé sẽ bị dìm trong nước biển trong khoảng thời gian ngắn, hoặc một tu sĩ sẽ đổ nước biển lền đầu của bé. Người lớn cũng có thể xin phước lành từ Drowned God bằng cách yêu cầu Drowned Men đổ nước biển lên đầu và cầu nguyện như sau:

“Hãy để kẻ đầy tớ này của Drowned God được sinh ra một lần nữa từ biển, hãy ban phước lành cho kẻ tôi tớ này với muối và sắt đá. Người đã chết không có nghĩa là đã vĩnh viễn ra đi, mà họ sẽ tái sinh, mạnh mẽ hơn bội phần.”

Không giống như Thất Diện Thần, Drowned God rất phân biệt giới tính: những người đàn ông được khuyến khích làm mọi việc, nhưng phụ nữ thì không được coi trọng. Tất cả các tu sĩ Drowned Men đều là đàn ông. Do đó, rất nhiều người phản đối khi Yara Greyjoy, một người phụ nữ trẻ, đã chỉ huy những người đàn ông Ironborn tham gia cuộc giải cứu Theon Greyjoy khi anh ta bị Nhà Bolton giam giữ ở thành Winterfell. Thậm chí Vua Balon Greyjoy tỏ ra rất tự hào khi có một cô con gái giỏi giang như cô, mặc dù ông là một tín đồ rất sùng đạo.

Cũng như các tôn giáo lớn khác trong Westeros, Drowned God có một số quy tắc xã hội cơ bản về tội loạn luân, tội giết người trong gia đình và tội có con ngoài giá thú. Ngoài ra, nơi đây cũng duy trì tập tục tiếp đãi khách mời rất đặc trưng so với những nơi khác.

Xử tử theo luật của Drowned God

Tại Quần đảo Sắt, các tội phạm được xử tử bằng cách sau: hắn được cho nằm ngửa trên một mỏm đá vào khi thủy triều thấp, tay và chân bị xích vào bốn cọc; và khi thủy triều dần lên, hắn sẽ phải từ từ cảm nhận cái chết đang dần đến gần theo mỗi cơn sóng. Cuối cùng, tên tội phạm sẽ bị dìm chết dưới mực nước sâu khi thủy triều đã lên cao, như một sự hiến tế dành cho Drowned God.

5/5 (1 Review)

Back to top button
mua thẻ cào