Đế chế Valyrian Freehold – Game of Thrones

Valyrian Freehold là một đế chế hùng mạnh của người Valyria, từng một thời bành trướng hầu khắp đại lục Essos. Lúc bấy giờ, đế chế này kiểm soát một nửa vùng lãnh thổ mà nhân loại đã khai phá: toàn bộ vùng bờ tây (lãnh địa của chín thành phố tự trị ngày nay) cùng hòn đảo Dragonstone trên Biển Hẹp, ngoài khơi đại lục Westeros. Đế chế Valyrian Freehold sở hữu một nền văn minh tiến bộ vượt bậc, quân lực hùng mạnh và một nền văn hóa phát triển rực rỡ, lan truyền ảnh hưởng rộng khắp; với thủ phủ nằm ở thành phố huyền thoại Valyria.

Nguồn gốc nền văn minh Valyria

Valyria từng là một tộc người nhỏ, sinh sống hiền hòa bằng nghề chăn cừu ở bán đảo Valyria, cho đến một ngày họ phát hiện ra những con rồng làm tổ ở vùng núi lửa Fourteen Fires – một vành đai núi lửa chạy dọc theo rìa bán đảo. Người Valyria sử dụng ma thuật, đòn roi và những chiếc tù và nhiệm mầu để thuần hóa bầy rồng. Với sức mạnh mới từ những con rồng, họ bắt đầu bành trướng thế lực, gây dựng đế chế với thủ phủ đặt tại thành phố Valyria.

Xóa sổ đế chế Ghiscari

Khoảng 5000 năm trước, một cuộc đại chiến nổ ra giữa những người Valyria và đế chế Ghiscari, một đế chế đang thống trị hầu hết lục địa lúc bấy giờ. Với vũ khí tối thượng là những con rồng, lẽ dĩ nhiên người Valyria không thể thua trận. Họ giành chiến thắng 5 lần liên tiếp trước đội quân hàng chục vạn nô lệ của đế chế Ghiscari. Trong trận chiến cuối cùng, người Valyria đã đánh thẳng vào Old Ghis, thủ phủ đế chế Ghiscari và san bằng toàn bộ thành phố.

Họ đã kéo sập những bức tường, dùng lửa rồng thiêu trụi các công trình của người Ghiscari nhằm xóa sạch mọi thứ về đế chế này. Muối, lưu huỳnh và xương người tử trận được rải đầy lên những cánh đồng Ghiscari. Sau chiến thắng lừng lẫy này, Valyria tiếp tục xâm chiếm các thành phố thuộc địa của Ghiscari còn sót lại tại Vịnh Slaver’s Bay, đồng thời tiến xa hơn trên con đường vươn tới quyền lực.

Cuộc chiến với nền văn minh Rhoyne

Không lâu sau đó, người Valyria tiếp tục để mắt tới nền văn minh Rhoyne lâu đời. Khi chiến tranh lại nổ ra, Hoàng tử Garin the Great người Rhoyne cầm đầu đạo quân 250,000 lính nghênh chiến với người Valyria. nhưng chừng ấy người chẳng là gì so với sức mạnh của những con rồng khổng lồ biết bay và khạc lửa; họ hoàn toàn bị thất thế và phải nhận lãnh kết cục thảm khốc.

Nhận thấy không thể địch lại quân Valyria, nữ hoàng chiến binh Nymeria tập hợp tất cả tàn quân và người sống sót, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em lên 10,000 con thuyền vượt Biển Hẹp di tản tới xứ Dorne xa xôi ở cực nam lục địa Westeros.

Trong khi đó, đội quân Valyria tiếp tục càn quét các thành phố lớn của người Rhoyne, bao gồm Chroyane, Ar Noy, Sar Mell, Ghoyan Drohe và thủ phủ Ny Sar, chẳng để lại gì ngoài những đống hoang tàn khổng lồ.

Sau khi đánh bại hai đế quốc hùng mạnh Ghiscari và Rhoyne, đế chế Valyrian Freehold bước vào thời kì phát triển hưng thịnh. Tại thủ đô Valyria vinh hoa tráng lệ, nơi pháp thuật được sùng bái, những tòa tháp chọc trời vươn cao tới tận thiên đàng, những pho tượng nhân sư được tạc từ loại đá đen bí ẩn, nhìn xuống người người đi lại bằng đôi mắt ngọc hồng lựu, thợ rèn chế ra những thanh kiếm bằng thép huyền thoại.

Toàn bộ đế chế Valyrian Freehold không có vua hay người cai quản tối cao, quyền lực được phân bổ vào tay 40 gia tộc giàu có, danh giá và tài phép, được gọi chung là các Chúa Rồng.

Ngôn ngữ được sử dụng là tiếng Valyria Thượng. Người Valyria đặc biệt giỏi trong lĩnh vực kiến trúc, đế mức có lời đồn rằng họ biết cách khiến cho đá hóa lỏng và tạo hình chúng theo ý muốn. Những con đường Valyria (còn gọi là đường rồng) thẳng tắp và rộng thênh thang, bức Tường Thành Đen ở Volantis là chứng tích cho điều này.

Người Valyria sở hữu hàng ngàn nô lệ bắt giữ được thông qua qua các cuộc chiến tranh, và sử dụng họ để khai thác kim loại quý trong những mỏ quặng nằm sâu bên dưới vùng Fourteen Fires. Tại đó nô lệ bị ngược đãi nặng nề và thường xuyên xảy ra bạo loạn, nhưng nhờ phép thuật cao cường, người Valyria luôn trấn áp thành công. Tập tục cho phép người Valyria kết hôn cận huyết, thường là giữa anh chị em ruột, nhằm duy trì dòng máu rồng thuần chủng.

Ngày tàn của Đế chế Valyrian Freehold

Tuy nhiên đế chế nào cũng có lúc suy vong, và Valyria không là ngoại lệ. Rồng và pháp thuật cũng không thể bảo vệ họ khỏi đại họa tuyệt chủng mang tên Ngày Tàn của Valyria. Sử sách ghi rằng, vào ngày đó, mọi ngọn núi trong phạm vi 500 dặm đều nứt vỡ, nhả đầy khói và bụi tro vào bầu trời. Ngọn lửa bốc lên nóng và dữ dội đến mức bao trùm cả những con rồng đang bay trên bầu trời, thiêu rụi chúng trong nháy mắt. Những khe nứt khổng lồ mở toang trên mặt đất, nuốt chửng mọi thành quách, đền đài và thị trấn.

Nước trong ao hồ sôi sục, núi lửa bùng nổ, các vòi phun dung nham nóng chảy cao đến hàng trăm mét trong không trung. Đất sụp lún và nước đại dương tràn vào, tạo nên một biển nước mênh mông giữa lòng thành phố và nhấn chìm mọi thứ. Ngoài khơi, một con sóng thần cao cả trăm mét dâng lên, đánh ập vào thành phố Velos, cướp đi mạng sống của hàng trăm nghìn người. Toàn bộ đế chế Valyrian Freehold đã bị xóa sổ chỉ trong một đêm.

Rất ít cư dân Valyria còn sống sót sau Ngày Tàn. Trong số 40 gia tộc Chúa Rồng từng thống trị Valyria, chỉ duy nhất Nhà Targaryen, một gia tộc Chúa Rồng thứ yếu thoát nạn. Nhờ Công chúa Daenys, con gái Lãnh chúa Aenar Targaryen được báo mộng về thảm họa và cảnh báo cha mình, Nhà Targaryen cùng các chư hầu và 5 con rồng họ sở hữu đã kịp thời sơ tán tới đảo Dragonstone trước khi thảm họa diễn ra.

Sau khi đế chế Valyrian Freehold sụp đổ, các thuộc địa ở vùng bờ tây Essos lần lượt tuyên bố chủ quyền, thành lập nên chín Thành Phố Tự Trị – Free Cities, ồ ạt gây chiến chống lại nhau trong suốt một thời kỳ dài. Lịch sử gọi đó là Blood Century – Thế kỉ Đẫm máu.

Dù bị hủy diệt song văn hóa Valyria vẫn không bị mất đi. Hậu duệ của họ sống tại các thành phố Free Cities và Vịnh Slaver’s Bay vẫn sử dụng nhiều ngôn ngữ biến thể từ tiếng Valyria Thượng. Nhiều đồ tạo tác của người Valyria, nhờ thông thương với Bảy Vương quốc đã đến tay cư dân Westeros và được lưu truyền qua nhiều thế hệ, trong số đó là những thanh kiếm thép Valyria danh bất hư truyền.

Đúng 100 năm sau thảm họa Ngày tàn của Valyria, Aegon Targaryen cùng hai người chị em gái đã chinh phục thành công sáu trong Bảy Vương quốc của lực địa Westeros. Aegon lên ngôi tại King’s Landing, mở đầu cho triều đại của Nhà Targaryen tồn tại suốt gần ba thế kỉ.

5/5 (1 Review)

Back to top button
mua thẻ cào