Cuộc xâm lăng của người Andal – Game of Thrones

Cuộc xâm lược của người Andal là sự di cư của người Andal từ vùng đất Andalos – quê hương của họ, trên lục địa phía đông của Essos, tới lục địa Westeros, khoảng 6,000 năm trước. Các cuộc di dân của người Andal diễn ra làm nhiều đợt, kéo dài trong suốt nhiều thế kỷ. Và mỗi lần như, họ đều gây chiến và giết sạch những Tiền Nhân, xâm chiếm luôn phần phía nam của cổng Neck. Cuối cùng, người Andal đã tuyên bố lục địa Westeros là của họ, đẩy lùi các Tiền Nhân cũng như những Đứa Con Của Rừng Rậm về phương Bắc. Họ lấy Thất Diện Thần làm tôn giáo chính cho toàn lục địa.

Nguồn gốc người Andal

Andal là một tộc người đến từ lục địa Essos, có thân hình cao lớn, da trắng,; vũ khí của họ là những thanh kiếm được rèn từ thép và trên mình có xăm hình ngôi sao bảy cánh, biểu tượng của đức tin Thất Diện Thần. Tổ tiên của họ xuất xứ từ khu vực bán đảo Axe kéo dài tới Shivering Sea, sau đó mở rộng sang vùng đồi Andalos phía tây bắc của lục địa Essos.

Theo truyền thuyết, Thất Diện Thần đã chọn Hugor – Vua của Đồi núi làm người thống trị lục địa Westeros. Chính vì vậy, những người Andal đã quyết định theo chân Hugor, dong buồm về phía Tây tới Westeros. Tuy nhiên, các Maester lại cho rằng, người Andal sợ những người Valyrian nên bỏ xứ mà đi. Trong thời gian định cư tại Andalos, người Andal học được bí quyết rèn vũ khí bằng sắt từ những người Rhoyne ở phương nam. Nhờ vậy, họ dễ dàng đánh bại những Tiền Nhân – khi họ chỉ sử dụng vũ khí bằng đồng.

Cuộc xâm lăng của người Andal

Khoảng vài ngàn năm trước, người Andal dong buồm vượt Biển Hẹp, cập bến bán đảo Fingers thuộc lục địa Westeros và tấn công những người Tiền nhân đang cư ngụ tại vùng thung lũng Vale. Sự kiện này đã chấm dứt 4000 năm chung sống hòa bình sau Hiệp Ước giữa Tiền Nhân và Đứa Con Của Rừng Rậm, mở ra một thời kỳ chiến tranh đẫm máu kéo dài hàng trăm năm.

Người Andal chiếm thế thượng phong nhờ những vũ khí được chế tạo từ thép của họ, dễ dàng áp đảo vũ khí bằng đồng của các Tiền Nhân. Họ càn quét những khu rừng thiêng, dùng rìu bổ vào những khuôn mặt người khắc trên các thân Cây Thần và thảm sát mọi Đứa Con Của Rừng Rậm họ tìm thấy. Đỉnh điểm của cuộc chiến là cuộc tấn công của vào khu High Heart, một ngọn đồi ở vùng Riverland, nơi được coi là thánh địa của Những Đứa Con Rừng Rậm.

Tại đây, vua Andal Erreg đã hạ lệnh đốn hạ toàn bộ 31 Cây Thần bao quanh chân đồi và vô số Đứa Con Của Rừng Rậm bị tàn sát. Trong tín ngưỡng cổ, sự kiện này đánh dấu chiến thắng của Thất Diện Thần trước các Cựu Thần mà Tiền Nhân và Đứa Con Của Rừng Rậm sùng bái.

Đặt chân lên vùng Vale

Bán đảo Fingers thuộc vùng Vale là nơi đầu tiên người Andal cập bến trong chuyến xâm lược lục địa Westeros. Hầu hết các vùng đất của Vale được cai trị bởi nhiều vị vua riêng lẻ, phần lớn họ đều chọn cách liên minh với người Andal thay vì chống lại họ. Vua Yorwyck VI Royce và những người con của ông là một trong số ít những người gan dạ dám đem quân chống lại người Andal. Vua Robar II Royce được sự ủng hộ của các gia tộc khác như Nhà Redfort, Nhà Hunter, Nhà Belmore, Nhà Coldwater, và Nhà Upcliffs; nhờ đó ông có thể liên tiếp đánh bại nhiều đội quân xâm lược đến từ Andalos, bao gồm cả ba vị Vua nổi tiếng của người Andal như Corbrays, Graftons, và Hammer of the Hills.

Tuy nhiên, sau đó, quân đội Robar đã bị lôi kéo vào trận chiến Seven Stars khốc liệt ở chân núi Giant’s Lance. Thừa cơ hội đó, Nhà Arryn – thuộc phe người Andal, đã nhanh chóng xưng vương và chiếm lấy vùng Vale. Những Tiền Nhân còn sống sót từ trận chiến Seven Stars phải lẩn trốn trong các dãy núi (nay trở thành Dãy núi Mặt trăng), tạo thành những bộ lạc sống du mục xung quanh khu vực.

Xâm chiếm vùng Riverlands

Sau khi chinh phục Vale, các Vua Andal tiếp tục hành quân, chia làm hai cánh: một cánh tiến qua Bloody Gate và cánh còn lại dong buồm theo con sông Trident thuộc vùng Riverlands – điểm đến tiếp theo của họ. Tại đây, hàng chục cuộc đụng độ giữa các lực lượng Tiền Nhân và quân của người Andal diễn ra và phần lớn những chiến tích vẻ vang này đều được lưu truyền hàng ngàn năm sau.

Trong đó phải kể đến vị vua Tristifer IV Mudd, cùng với lực lượng Nhà Tully, họ đã chiến đấu bên cạnh nhau và quyết tâm đẩy lùi mũi tiến công của người Andal. Vua Tristifer được cho là đã tham chiến 100 trận, chiến thắng 99 trận và chỉ thua 1 trận: khi ông bị cùng một lúc 7 vị tướng Andal hợp sức tấn công.

Trong suốt cuộc chiến tại đây, người Andal đã đốt sạch mọi Cây Thần và giết toàn bộ những Đứa Con Của Rừng Rậm mà họ tìm thấy. Tuy vậy, những vị Vua Andal đã hỗn chiến với nhau nhằm tranh giành quyền cai trị vùng Riverlands. Sau nhiều thế kỷ, Nhà Justman là gia tộc đầu tiên giành chiến thắng hoàn toàn, nắm quyền lực tối cao lại Riverlands.

Stormlands rơi vào tay người Andal

Khi người Andal bắt đầu dong thuyền vượt Biển Hẹp, Erich Durrandon là Storm King, cai quản thành Storm’s End. Ông ít quan tâm đến những kẻ xâm lược đến từ Andalos bởi ông bị lôi kéo vào cuộc chiến tranh của riêng mình lúc bấy giờ. Vào thời điểm ông qua đời, người Andal đã hoàn thành cuộc xâm lược vùng Vale. Một thời gian ngắn sau, họ bắt đầu dong thuyền đến vịnh Blackwater.

Vua Togarion Bar Emmon (người Andal) liên minh với Nhà Massey (bên phe Tiền Nhần) và đánh đuổi các lãnh chúa khác khỏi mũi Massey, thiết lập quyền kiểm soát trên bán đảo này. Vua Qarlton the Conqueror, cháu nội của Erich Durrandon, là vị Storm King đầu tiên dám khiêu chiến với người Andal, mở đầu cho một thời kì dài những trận chiến liên miên giữa các Storm King và nhiều đời Vua Andal.

Các Storm King đã giành chiến thắng sáu trận đánh lớn chống lại người Andal, đỉnh điểm Trận chiến vĩ đại tại Bronzegate; khi Vua Monfryd V Durrandon đánh bại Hội thánh Brotherhood người Andal. Trong trận chiến này, Vua Monfryd đã hi sinh. Sau đó, người Andals tiếp tục càng quét vùng Stormlands, chinh phục vùng Tarth và Estermont.

Cuối cùng, Nhà Durrandon và người Andal đã đi đến một thỏa thuận ngừng chiến, khi hết lần này đến lần khác người Andal không thể chiếm được thành Storm’s End cực kì kiên cố. Sử sách ghi nhận có đến bảy trận công thành vĩ đại nhằm vào thành Storm’s End như tất cả đều thất bại. Theo thỏa thuận, các thiếu nữ Andal sẽ kết hôn với các Storm King; người Andal thề sẽ phục vụ và trung thành với các vị Storm King; đổi lại, tôn giáo chính ở vùng Stormlands sẽ là Thất Diện Thần.

Tiến đến vùng Westerlands

Người Andal bắt đầu kéo quân vào Westerlands sau khi họ chinh phục thành công vùng Vale và vùng Riverlands. Tybolt Lannister, Vua của những dãy núi đá, đánh bại các lãnh chúa Andal đầu tiên, và Nhà Lannister cũng đã bảo vệ thành trì của họ trong những cuộc tấn công tiếp theo của người Andal.

Tuy nhiên, khi người Andal tiếp tục kéo thêm quân về phía tây, Vua Tyrion III và Vua Gerold II đã sắp xếp cuộc hôn nhân chính trị giữa các chư hầu nhà Lannister và các lãnh chúa Andal. Các con của họ đã được đưa đến thành Casterly Rock sinh sống, nhưng thật chất là để giữ làm con tin. Nhà Lannister tiếp tục chính sách hôn nhân chính trị này với người Andal nhằm mục đích củng cố quyền lực của họ ở vùng Westerlands.

Vùng Reach

Người Andal rục rịch chuẩn bị đến vùng Reach sau khi chiếm được Vale, Riverlands và Stormlands. Các vị Vua của gia tộc Gardener cũng chuẩn bị phòng thủ cho thành Highgarden: Vua Gwayne IV đã tìm gặp những Đứa Con Của Rừng Rậm để yêu cầu sự trợ giúp của họ, một phù thủy người rừng đã đồng ý giúp ông bằng cách phù phép lên một đội quân người chết và tham chiến cùng ông; trong khi đó, Vua Mern II lại tập trung vào việc tăng cường binh lực nhiều hơn. Tuy nhiên, người Andal đã cho hoãn binh.

Vài thế kỉ sau, người Andal mới bắt đầu kéo quân sang vùng Reach. Lúc này, họ lại được các vị Vua ở đây chào đón: họ được cấp đất, quyền lực và thậm chí là những cô vợ xinh đẹp. Vua Garth IX thậm chí còn cho xây dựng nhà thờ Thất Diện Thần bên trong thành Highgarden và mời những tu sĩ người Andal về truyền đạo. Ông cũng cho phép lưu hành chế độ Hiệp sĩ: Vua Gwayne V Gardener là Tiền Nhân đầu tiên được phong tước Hiệp sĩ.

Nhà Gardener còn khuyến khích các thợ thủ công người Andal đến định cư tại Reach, đặc biệt thợ rèn và thợ xây dựng. Nhờ vậy, các thành quách ở vùng được xây dựng, mở rộng và gia cố hàng loạt. Quân đội của họ cũng được trang bị vật dụng đúc bằng sắt, thay vì bằng đồng như trước kia.

Một số gia tộc được hình thành bởi các mối quan hệ hôn nhân giữa Tiền Nhân và người Andal bao gồm: Nhà Cuy, Nhà Graceford, Nhà Leygood, Nhà Orme, Nhà Roxton, Nhà Uffering, và Nhà  Varner. Tại Reach, các Tiền Nhân và người Andal chung sống một cách hòa hợp, hỗ trợ nhau chống lại những tộc người khác đến xâm lược vùng Reach. Học sĩ Yandel viết rằng “hiếm có cuộc xâm lược nào mà ít đổ máu như khi người Andal đặt chân đến Reach.”

Dòm ngó Quần đảo Sắt

Người Andal bắt đầu để ý đến Quần đảo Sắt khoảng 1000 năm sau khi họ đặt chân lên bờ biển Fingers; lúc này, người Andal đã an cư lập nghiệp tại hầu hết các vùng đất ở lục địa Westeros: xây dựng hàng loạt các thành trì kiên cố tại những vị trí chiến lược. Họ quyết định xâm lược Quần đảo Sắt để mở rộng bờ cõi. Trong trận thủy chiến quy mô lớn, liên minh người Andal bao gồm các Nhà Drumm, Greyjoy, Hoare, và Orkwood đã đánh bại Vua Ragnar II Greyiron, Vua của Quần đảo sắt lúc bấy giờ. Sau khi chiến thắng trò chơi sinh tử Finger Dance, Harras Hoare được chọn làm Vua của Quần đảo Sắt. Người Andal đã giành được quyền cai trị Quần đảo Sắt từ tay các Tiền Nhân.

Kéo lên phương Bắc

Chiến thắng tại vùng châu thổ sông Trident đã tạo bàn đạp để người Andal xâm lược phương Bắc. Tuy nhiên họ lại bị đẩy lui bởi những chiến binh đầm lầy vùng Neck, và những phòng tuyến kiên cố tại Moat Cailin được xây dựng để ngăn chặn các đợt tấn công của người Andal. Khi người Andal tấn công bờ biển phía đông của phương Bắc, họ đã chạm trán lực lượng Nhà Stark hùng mạnh cùng các chư hầu của họ.

Trong trận chiến tại sông Weeping, Vua Argos Sevenstar của phe Andal đã bị Vua Theon Stark, biệt danh Sói Đói, đánh bại. Trong trận chiến này, Nhà Stark được hỗ trợ bởi nhà Bolton. Sau đó, Theon dong thuyền về phía đông, và đánh úp Andalos; và bêu đầu của các chiến binh người Andal trên những bức tường dọc theo bờ biển phía bắc. Sau nhiều lần thất bại, người Andal nhượng bộ và lui quân, để lại phương Bắc độc lập.

Sự ảnh hưởng của người Andal tại xDorne

Xứ Dorne ít chịu sự ảnh hưởng của người Andal nhất trong các Vương quốc nằm ở phía Nam của lục địa Westeros. Hầu hết người Andal sống tập trung ở các vùng đất xung quanh Biển Hẹp. Một số gia tộc, chẳng hạn như Nhà Uller, Nhà Qorgyles, và Nhà Vaiths, thì di cư vào các vùng đất khắc nghiệt hơn ở Dorne. Các gia tộc khác như Nhà Allyrion, Nhà Jordayne và Nhà Santagar cũng thành lập liên minh riêng của họ. Nhà Martell đã đánh bại hai gia tộc Tiền Nhân là Nhà Wades và Nhà Shell, giành được vùng lãnh thổ gần Greenblood.

Hệ quả Cuộc xâm lăng của người Andal 

Sau hàng thế kỷ giao tranh, hầu hết những vương quốc ở Westeros đều rơi vào tay người Andal, trừ phương Bắc vẫn trụ vững trong tay các vị Vua Nhà Stark. Nhờ không bị xâm lược, nền văn hóa và những Tiền Nhân và đức tin Cựu Thần của rừng rậm vẫn còn được gìn giữ tại phương Bắc. Tuy vậy, sau này, nhiều cư dân nơi đây vẫn mang huyết thống Andal do kết quả của các cuộc hôn nhân chính trị.

Ngoài ra, Cuộc xâm lăng của người Andal cũng dẫn đến sự thành lập của sáu vương quốc Westeros cổ: Vương quốc vùng Vale, Vương quốc vùng Rock, Quần Đảo Sắt, Vương quốc vùng Trident, Vương quốc vùng Reach và Vương quốc Stormlands. Xứ Dorne khi đó chỉ là một liên minh không thống nhất giữa các tiểu vương quốc. Cuộc xâm lăng cũng khiến những Đứa Con Của Rừng Rậm biến mất dần theo thời gian. Văn hóa Andal được giới thiệu, bao gồm kỹ thuật ghi chép (trước đó Tiền Nhân chỉ biết chạm khắc các con chữ trên đá), kỹ thuật rèn sắt thép, chế độ Hiệp sĩ và đức tin Thất Diện Thần. Ngoại lệ duy nhất là ở Quần Đảo Sắt, khi những người Andal tới đây xâm lược chấp nhận thần Drowned God của địa phương.

5/5 (1 Review)

Back to top button
mua thẻ cào