Cuộc nổi dậy của Robert Baratheon – Game of Thrones – Trò chơi Vương quyền

Trong Game of Thrones – Trò chơi Vương quyền, Cuộc nổi dậy của Robert Baratheon, còn được gọi là Cuộc chiến của Kẻ soán ngôi, là một trong những cuộc nội chiến khốc liệt nhất giữa các gia đình quý tộc vùng Westeros và kéo dài khoảng một năm. Cuộc nổi dậy diễn ra ngay sau khi Mad King Aerys hạ lệnh lấy đầu Lãnh chúa Rickard Stark và Brandon Stark; dẫn đến việc lật đổ Nhà Targaryen. Nhà Baratheon đã trở thành Royal House – Nhà nắm quyền cai trị Bảy Vương quốc sau khi cuộc chiến kết thúc.

Diễn biến Cuộc nổi dậy của Robert

Lúc bấy giờ, Aerys Targaryen đang là Vua của Bảy Vương quốc. Ông có biệt danh là Mad King, dưới quyền cai trị của ông, mọi thứ càng ngày càng trở nên man rợ. Kết quả là, căng thẳng giữa Nhà Targaryen và một số Nhà khác bắt đầu tăng lên. Đỉnh điểm là khi Hoàng tử Rhaegar dám bắt cóc Lyanna Stark…

Lyanna – con gái của Lãnh chúa Rickard Stark, đã được hứa hôn với Robert Baratheon, lúc này Robert đang phục vụ cho vua Aerys với tư cách Lãnh chúa tối cao của Stormlands. Nhà Stark và Nhà Baratheon lànhững người đầu tiên phản đối hành động của Rhaegar. Brandon Stark yêu cầu Aerys phải xét sử thật nghiêm minh hành động của con trai ông.

Tuy nhiên, Aerys lại hành xử một cách ngu ngốc: ông tống giam Brandon với tội danh phản quốc và sau đó đòi tiền chuộc từ Rickard. Aerys yêu cầu triệu tập Rickard đến tòa án và khi ông đến, Aerys đã xử tử cả hai cho con Nhà Stark một cách tàn nhẫn, trước sự chứng kiến của rất nhiều người. Vụ giết người tàn bạo này đã làm cho nhiều Nhà khác quyết định gia nhập liên của Nhà Stark – Baratheon.

Jon Arryn là Lãnh chúa của Vale – bạn thân của Eddard Stark và Robert Baratheon. Khi Aerys yêu cầu Eddard phải tiếp tục kế thừa vị trí của cha ông, Chúa Jon đã phản đối và rục rịch chuẩn bị quân lính. Nhà Stark và Nhà Arryn liên minh với Nhà Tully hùng mạnh thông qua những cuộc hôn nhân: Eddard kết hôn với Catelyn Tully và Jon kết hôn với Lysa Tully. Từ thành Eyrie, Jon giương ngọn cờ khởi nghĩa, cuộc nội chiến bắt đầu từ đây.

Chiếm thành phố cảng Gulltown

Cuộc nổi dậy bắt đầu từ thành Eyrie, khi Jon Arryn triệu tập các tướng lĩnh và Lãnh chúa xứ Vale cùng ông tham gia cuộc chiến. Nhưng không phải ai cũng ủng hộ Jon, người đó chính là Marq Grafton, người đã dàn quân chặn Eddard Stark, không cho ông trở về phương Bắc để tập hợp lực lượng. Không thể một mình vượt qua thành phố cảng Gulltown, Eddard đã quyết định đi đường vòng lên ốc đảo Fingers và nhờ những ngư dân ở đây chở ông ngược dòng lên phía Bắc.

Tại đây, Eddard đã có thể triệu tập toàn bộ tướng lãnh Nhà Stark để cùng ông tham gia cuộc nổi dậy này. Trong lúc đó, Robert Baratheon dẫn theo một đạo quân tấn công Gulltown, phá vây cho bạn mình. Trong trận chiến ở thành phố cảng Gulltown, Marq Grafton đã bị Robert giết chết. Sau đó, Robert trở về thành Storm’s End và tập hợp lực lượng của mình, chuẩn bị cho cuộc chiến.

Trận chiến ở Summerhall 

Cũng giống như trường hợp của Jon Arryn, không phải tất cả các Lãnh chúa vùng Stormlands đứng về phía Robert Baratheon trong cuộc nổi dậy này. Các trận đánh lớn đầu tiên tại Stormlands diễn ra tại Summerhall. Có ba trận tại Summerhall, diễn ra liên tiếp trong một ngày. Ba Lãnh chúa Grandison, Cafferen, và Fell lên kế hoạch cùng đánh vào thành Storm’s End cùng một lúc

Nhưng Robert Baratheon đã biết trước được kế hoạch của họ và chủ động tấn công trước, đón đầu và tiêu diệt hầu hết các toán quân nhỏ lẻ. Lãnh chúa Fell đã chết trong trận chiến và lực lượng của Robert đã bắt được con trai của ông, Silveraxe. Sau trận này, Robert trở về thành Storm’s End. Lãnh chúa Grandison và Cafferen lúc này đã quy hàng và quyết định sát cánh cùng Robert.

Trận Ashford

Trận chiến lớn tiếp theo diễn ra ở thành Ashford. Trong cuộc hỗn chiến này: Lãnh chúa Cafferen, người đã chuyển sang phe nổi dậy, đã bị Randyll Tarly chặt đầu. Lãnh chúa Tarly gửi đầu của Cafferen cho vua Aerys để lập công. Robert Baratheon lúc này đang thất thế, phải bỏ trốn về thành Storm’s End. Sau trận Ashford, Mace Tyrell đã tiến công và bao vây thành Storm’s End trong suốt gần một năm trời.

Hồi chuông cảnh báo (Battle of the Bells)

Battle of the Bells là một trận chiến giữa các lực lượng hoàng gia và phiến quân nổi loạn ở Nhà thờ Stoney, phía Nam vùng Riverlands. Trận chiến có tên như vậy bới vì trước khi trận chiến nổ ra, những loạt chuông liên hồi, phát ra từ Nhà thờ Stoney, cảnh báo người dân nên ở yên trong Nhà và đóng chặt cửa.

Nhận lệnh, Lãnh chúa Jon Connington, Cánh tay Phải của Nhà vua, đã đến thành phố và ra lệnh cho binh lính tìm kiếm tung tích Robert Baratheon đang trốn đâu đó trong thành phố. Trong lúc này, quân đội Nhà Stark và Nhà Tully bất ngờ đánh úp thành phô. Quân đội của Connington chống trả khá quyết liệt. Jon Connington chém trọng thương Lãnh chúa Hoster Tully và giết chết Denys Arryn, con trai và người thừa kế của Lãnh chúa Jon Arryn. Cuộc hỗn chiến này diễn ra ở khắp mọi nơi trong thành phố, trên đường phố và trong các con hẻm, thậm chí trên các mái Nhà.

Lúc này Robert xuất hiện, cùng với đạo quân của mình, bắt đầu phản công. Robert giết được Ser Myles Mooton – một người bạn của Hoàng tử Rhaegar Targaryen. Jon Connington nhận ra rằng mình không có cơ may chiến thắng trong trận chiến này và đã hạ lệnh cho toàn bộ quân lính rút lui khỏi thành phố.

Trận chiến bên sông Trident

Sau những thất bại liên tiếp, vua Aerys II Targaryen bắt đầu tỉnh táo hơn và nghiêm túc hơn trong những quyết định của mình. Ông hạ lệnh cho Hoàng tử Rhaegar dẫn đầu một đội quân Hoàng gia, cùng với 10,000 quân xứ Dorne và những tàn quân của Jon Connington. Ngoài ra, ông còn yêu cầu sự giúp đỡ của Tywin Lannister. Đây là trận chiến lớn nhất trong Cuộc nổi dậy của Robert, với tương quan lực lượng hai bên như sau:

Phía quân nổi dậy

 • Tất cả các lực lượng ở phương Bắc, trừ khu vực phía nam của vùng Neck
 • Phần lớn lực lượng của xứ Vale, mặc dù vẫn còn một vài Nhà trung thành với Nhà Targaryen
 • Một số lực lượng vùng Riverlands và các Lãnh chúa sông
 • Lực lượng Nhà Tully và một phần nhỏ các binh sĩ Nhà Darry, Mooton và Ryger
 • Số ít các lực lượng vùng Stormlands. Mặc dù Robert là Lãnh chúa thành Storm’s End và là nhân vật trung tâm của cuộc nổi dậy, nhưng hầu hết các Lãnh chúa theo phe ông đang bị mắc kẹt ở phía nam hoặc đang bị thương sau cuộc chiến ở Ashford.
 • Tổng số: Khoảng 35,000 quân

Phía quân đội Hoàng gia

 • 10,000 người lính xứ Dorne.
 • Những người sống sót trong trận chiến ở Nhà thờ Stoney, bao gồm một số tàn quân vùng Riverlands.
 • Lực lượng của tất cả các Nhà ở Crownlands; bao gồm các Lãnh chúa của thành Crackclaw Point và Biển Hẹp.
 • Một đạo quân hùng mạnh đến từ vùng Reach.
 • Tổng số: gần 40,000 người, trong đó có hơn 10,000 hiệp sĩ, phần còn lại là cung thủ là lính bộ binh.

Diễn biến cuộc chiến bên sông Trident 

Trận chiến diễn ra tại khúc sông mà sau này được biết đến với cái tên Ruby Ford, trên sông Trident. Các Dornishmen (lính của xứ Dorne), dưới sự chỉ huy của Hoàng tử Lewyn Martell, tấn công vào cánh trái của phe Robert. Ngay lập tức, Ser Lyn Corbray lao đến cứu nguy cho Robert. Ông sử dụng thanh kiếm Lady Corbray của cha mình, phá tan vòng vây và chọc thủng hàng phòng thủ của các Dornishmen. Trong lúc giao chiến, Ser Lyn Corbray đã giết chết Hoàng tử Lewyn Martell.

Trong những trận giao chiến khác, Ser Barristan Selmy giết chết vô số quân lính bên phe Hoàng gia; Lãnh chúa Jason Mallister báo thù anh trai Jeffory Mallister bằng cách giết chết 3 chư hầu của Rhaegar Targaryen; và Robert một mình một ngựa giao chiến với Rhaegar. Cuộc chiến bên sông Trident thật sự kết thúc khi Robert kết liễu Rhaegar bằng một nhát búa trời giáng. Đòn đánh mạnh tới mức những viên hồng ngọc đính trên áo giáp của Rhaegar vỡ vụn thành hàng trăm mảnh và rơi lả tả xuống dòng sông. Chính vì lý do này mà khúc sông này có tên là Ruby Ford. Mất đi người chỉ huy, quân đội Hoàng gia đã tháo chạy về King’s Landing.

Một số thương vong đáng chú ý

 • Rhaegar Targaryen
 • Lewyn Martell
 • Jonothor Darry
 • Cả hai con trai của Mors “Crowfood” Umber

Trận chiến tại Mander

Ban đầu, Quellon Greyjoy, Lãnh chúa tể của Quần đảo Sắt, mong muốn giữ vị trí trung lập trong Cuộc nổi dậy của Robert. Tuy nhiên, sau khi ông nhận được thông báo về cái chết của Rhaegar, Quellon đã bị thuyết phục và quyết định tham chiến cùng phía quân nổi dậy. Ông tham gia chẳng qua vì ông muốn có cơ hội đạt được các chiến lợi phẩm hậu cuộc chiến. Do chưa nhận được lệnh từ Nhà Lannister, hầu hết các đội tàu của Ironmen (chiến binh Quần đảo Sắt) vẫn ở Nhà. Quellon một mình dẫn 50 tàu chiến tiến xuống Reach.

Các lực lượng Nhà Greyjoy tranh thủ tỏa đi đánh chiếm các làng chài ven bờ. Tuy nhiên, các tàu của Nhà Greyjoy bị chặn đánh bởi của Quần đảo Shield tại cửa sông Mander. Trong trận chiến này, Lãnh chúa Quellon đã bị giết; người thừa kế của ông, Balon, dẫn các tàn quân còn lại trở về Quần đảo Sắt và tháo lui khỏi Cuộc nổi loạn của Robert.

Chiếm thành phố King’s Landing

Đây là trận đánh lớn cuối cùng của cuộc nội chiến. Lãnh chúa Tywin Lannister, người đã duy trì vị trí trung lập trong cuộc chiến, cuối cùng cũng đã có những bước đi mới. Tywin dẫn theo một đội quân, đột nhiên xuất hiện ngay trước cổng King’s Landing, tuyên bố trung thành với Aerys và yêu cầu được phép tiến quân vào bên trong thành phố.

Aerys nghe theo lời khuyên của Grand Maester (Đại học giả) Pycelle và mở cửa thành phố. Đây là một quyết định sai lầm của Aerys: ngay khi lực lượng Nhà Lannister đã vào bên trong thành phố, các quân lính bắt đầu khống chế toàn bộ quân đội Hoàng gia và phong tỏa thành phố. Hoàn toàn không thể chống cự, Aerys đã ra lệnh cho Thủ tướng (Hand of the King) cuối cùng của ông, Rossart, thiêu rụi toàn bộ thành phố và nói rằng:

“Những kẻ phản bội muốn thành phố của ta, nhưng ta chỉ sẽ cho chúng một đống tro tàn. Robert sẽ được làm vua của những mẫu xương vụn và thịt cháy. ”

Aerys sau đó ra lệnh cho Jaime Lannister, Kingsguard cuối cùng thành phố, giết Tywin. Tất nhiên Jaime đã không làm thế, thay vào đó, anh giết chết Chúa Rossart và sau đó đâm chết Aerys ngay trên ngai vàng. Chính vì thế, Jaime có biệt danh Kẻ giết vua (The Kingslayer).

Trong khi đó, Ser Gregor Clegane và Ser Amory Lorch đã tiến vào Holdfast Maegor để tiêu diệt những người còn lại của gia đình hoàng gia, để bảo đảm rằng ngai vàng sẽ thuộc về Robert và để chứng minh rằng Nhà Lannister đã lập được công lớn trong cuộc chiến này.

Gregor giết Hoàng tử Aegon Targaryen, con trai và là người thừa kế của Rhaegar trước mặt Công chúa Elia Martell – mẹ của Aegon; và sau đó hãm hiếp và sát hại Elia ngay trên vũng máu của Aegon. Amory lôi công chúa Rhaenys Targaryen từ dưới gầm giường của cha cô và giết chết cô, gần như chém đứt đôi người của Rhaenys. Khi Eddard Stark đến, ông nhìn thấy Jaime ngồi trên Iron Throne và xác Aerys đang nằm ở dưới sàn.

Khi Robert Baratheon đến King’s Landing, Tywin Lannister mang xác của Elia, Aegon và Rhaenys đến trước mặt ông để bày tỏ lòng trung thành của mình. Robert rất hài lòng với cái chết của toàn bộ gia đình Rhaegar, nhưng Eddard nghĩ rằng đó lại là một hành động tàn bạo; Eddard gọi đó là vụ tàn sát trẻ em. Điều này dẫn đến một cuộc tranh cãi giữa Eddard và Robert, dẫn đến việc Eddard đã một mình một ngựa bỏ đi về thành Winterfell.

Lúc này tại Dragonstone

Sau thất bại tại Trident, Nữ hoàng Rhaella Targaryen và con trai mình, Hoàng tử Viserys Targaryen, đã được gửi đến đảo Dragonstone cùng với Ser Willem Darry. Tại đây, Nữ hoàng đã trao vương miệng cho Viserys. Lúc này, Stannis Baratheon bắt đầu xây dựng một hạm đội mới để bắt đầu một cuộc tấn công đến thành Dragonstone.

Chín tháng sau khi tới Dragonstone, Nữ hoàng Rhealla đã qua đời sau khi hạ sinh công chúa Daenerys Targaryen. Trong mưa bão đó, các hạm đội Nhà Targaryen đang thả neo gần đó đã bị phá hủy. Chỉ chờ có thể, hạm đội của Stannis Baratheon sẵn sàng tiến vào thành Dragonstone. Những người hầu trong thành có ý định bán hai đứa trẻ cuối cùng của Nhà Targaryen cho Robert Baratheon.

Nhưng trước khi Stannis đến và những người kia thực hiện ý định của mình, Willem cùng với sự giúp đỡ một số người trong thành, đã tẩu thoát cùng Viserys và Daenerys; cả ba dong thuyền đi Braavos, nơi họ bắt đầu một cuộc sống lưu vong. Tuy Stannis không lập công gì lớn, song để gữ mối hòa hảo giữa các anh em Nhà Baratheon, Stannis sau đó được Robert phong cho làm Lãnh chúa thành Dragonstone.

Hậu Cuộc nổi dậy của Robert

Cuộc nổi dậy của Rober diễn ra thành công. Nhà Targaryen đã mất hoàn toàn quyền lực và hầu hết các thành viên của Nhà đã bị giết, chỉ riêng có hai người sống sót, hiện đang lưu vong trên vùng bờ Biển Hẹp. Robert Baratheon chiếm ngai Iron Throne và phong Jon Arryn làm Thủ tướng. Lyanna Stark đã qua đời sau khi cô bị bắt cóc, Jon thuyết phục Robert cưới Cersei Lannister, để ràng buộc Nhà Lannister với Nhà Baratheon.

Tại xứ Dorne, Hoàng tử Oberyn Martell vô cùng tức giận về cái chết của em gái mình, Elia cùng hai đứa cháu Aegon và Rhaenys; ông cũng tích cực tìm kiếm  tung tích Viserys Targaryen. Một vài năm sau, Jon Arryn đến thăm Dorne và đàm phán hòa bình với Nhà Martell.  Từ đó, Nhà Martell đã dịu đi, nhưng chắc chắn mối hận thù với Nhà Lannister – người trực tiếp gây ra cái chết cho những người thân của họ, sẽ không bao giờ nguôi ngoai.

5/5 (2 Reviews)

Back to top button
mua thẻ cào