Cuộc chinh phạt của Nhà Targaryen – Game of Thrones

Trong Game of Thrones – Trò chơi Vương quyền, Cuộc chinh phạt của Nhà Targaryen nói về cuộc chiến kéo dài hai năm do Aegon I Targaryen dẫn đầu; được hỗ trợ bởi hai chị em – Visenya và Rhaenys cùng với những con rồng của họ, Aegon đã thu phục được cả thảy sáu vùng đất, chỉ duy nhất xứ Dorne là chưa chịu khuất phục.

Với khả năng điều khiển rồng bẩm sinh của mình, Aegon biểu trương sức mạnh tuyệt đối và không cần tốn nhiều công sức để tham chiến: một số Lãnh chúa đã tự nguyện giao nộp vùng đất mà họ cai quản cho ông. Cuộc Chinh phạt của Nhà Targaryen diễn ra trước sự kiện Cuộc chiến của 5 vị vua đúng 300 năm.

Tiền cuộc chiến – Cuộc chinh phạt của Nhà Targaryen

Nhà Targaryen đã chiếm giữ thành Dragonstone – tiền đồn phía tây của đế chế Valyrian Freehold trong khoảng một thế kỷ trước sự kiện Ngày tàn của Valyrian. Những thành viên Nhà Targaryen là những người có thể điều khiển rồng cuối cùng, còn sống sót qua cơn đại hồng thủy.

Trong suốt một trăm năm sau, những tàn tích của đế chế Valyrian dần dần sụp đổ, dẫn đến sự hình thành các thành phố tự do (Free Cities), vương quốc Ghiscar và vịnh Nô Lệ. Sử sách ghi nhận đây là “Những ngày đẫm máu” – thời kì đen tối nhất trong lịch sử.

Khoảng một thế kỷ sau, Aegon Targaryen và hai người vợ – cũng chính là em gái ruột của mình, Rhaenys và Visenya, dẫn đầu một đội quân nhỏ thượng nguồn con sông Blackwater. Họ thành lập một trại lính nhỏ mà cuối cùng đã trở thành thành phố King’s Landing. Ông đã bí mật đến thăm Westeros và thu thập thông tin tình báo về mối quan hệ giữa các Nhà quý tộc nơi đây.

Aegon xưng vương tại King’s Landing và gửi quạ đến những Lãnh chúa khác của Bảy Vương quốc, yêu cầu họ trung thành với ông; nếu không thành trì của họ sẽ bị lửa rồng thiêu rụi. Sharra Arryn, Nữ hoàng xứ Vale đã yêu cầu Aegon cưới bà ta và cho con trai bà,

Vua Ronnel Arryn, trở thành người thừa kế của ông. Công chúa Mariya Martell xứ Dorne cũng đề nghị liên minh quân sự với Aegon nhằm tiêu diệt Storm King. Rất tiếc, Aegon đã phớt lờ cả hai lời đề nghị này.

Cuộc chinh phạt bắt dầu

Aegon dẫn đầu một đội quân khoảng 3,000 quân và nhanh chóng chiếm được thành Rosby, Stokeworth, Duskendale và Maidenpool. Sau đó, ông chia lực lượng của ông thành ba nhánh: một đội tàu Targaryen chỉ huy bởi Daemon Velaryon, được hộ tống bởi Visenya và con rồng của cô, hướng về Gulltown và bắt đầu cuộc chinh phục xứ Vale; Orys và Rhaenys sẽ dẫn một đội quân về phía nam để đối phó với Argilac; và nhánh cuối cùng do đích thân Aegon dẫn đầu sẽ hành quân đến thành Harrenhal.

Các đội tàu Nhà Targaryen bị chặn đánh bởi các hạm đội Nhà Arryn; một trận hải chiến dữ dội diễn ra ngay mũi Gulltown. Các đội tàu Targaryen đã bị phá hủy, nhưng Visenya cũng đã thiêu rụi toàn bộ hạm đội Arryn, cả hai bên đều bị tổn thất nặng nề.

Thiêu rụi thành Harrenhal

Aegon hành quân về phía tây bắc tới Gods Eye và thành Harrenhal, nhưng ông đã bị tấn công bởi lực lượng Nhà Hoare hai lần trên bờ biển phía nam của Gods Eye. Lực lượng Nhà Targaryen giành chiến thắng ở trận Reeds, nhưng họ bị hao tổn rất nhiều tại trận Wailing Willows khi bị hai người con trai của vua Harren Black phục kích.

Harren triệu tập các Lãnh chúa xung quanh vùng đó cùng hợp sức bảo vệ thành Harrenhal, nhưng họ đã trở mặt, theo chân Lãnh chúa Edmyn Tully thành Riverrun và gia nhập đội quân của Aegon. Hoàn toàn bất ngờ, vua Harren Black không kịp trở tay, ông tiếp tục cố thủ bên trong tòa thành Harrenhal, nơi ông tin là bất khả xâm phạm. Đích thân Aegon đã gặp Harren tại cổng thành, với thiện chí mong muốn thành Harrenhal đầu hàng:

“Aegon: Hãy quỳ xuống và người còn có thể được làm Lãnh chúa của Quần đảo Sắt. Hãy quỳ xuống để những người con trai của ngươi được sống và tiếp tục nối dõi ngươi. Ta có 8,000 quân bao vây những bức tường của nhà ngươi.

Harren: Ta không quan tâm bên ngoài những bức tường này có bao nhiêu người. Đây là những bức tường dày và vững chãi.

Aegon: Nhưng thành không đủ cao đối với những con rồng của ta. Rồng biết bay.

Harren: Ta xây thành bằng đá. Đá không cháy.

Aegon:. Khi mặt trời lặn, triều đại của ngươi sẽ kết thúc.”

Từ đỉnh Balerion, Aegon sử dụng lửa rồng thiêu cháy thành Harrenhal, Harren và những người con trai của ông đã bị thiêu rụi trong ngọn lửa hung tàn này. Ngày hôm sau, Aegon chấp nhận lời thề trung thành từ Edmyn Tully, và phong cho Edmyn làm Lãnh chúa tối cao của Trident. Các Lãnh chúa sông khác cũng đã tỏ lòng tôn kính, để Aegon làm vua và chấp nhận Edmyn làm Lãnh chúa tối cao của họ. Các thanh kiếm bị nấu chảy của Harren được gửi đến Aegonfort.

Chinh phục vùng Stormlands 

Sau khi Aegon thu phục được thành Harrenhal, ông tiếp tục hành quân vượt qua con sông Blackwater và hướng về phía nam, tới thành Storm’s End dưới sự chỉ huy của Orys Baratheon, và Nữ hoàng Rhaenys Targaryen tháp tùng ông trên lưng con Meraxes – con rồng của Rhaenys. Trong khi Storm King Argilac Durrandon triệu tập quân lính của mình về thành Storm’s End, cướp biển từ Stepstones đột kích Cape Wrath và người Dornishmen từ dãy núi đỏ tấn công Marches Dornish.

Lãnh chúa Errol cùng Fell và Buckler – hai vị tướng của Argilac Kẻ kiêu ngạo, ngạc nhiên trước sức mạnh khủng khiếp của lực lượng bên phe Orys; họ quyết định tản ra và trốn vào rừng. Rhaenys ra lệnh cho con Meraxes thiêu rụi cánh rừng, thiêu cháy luôn Lãnh chúa Errol. Argilac xông lên tấn công lực lượng Nhà Baratheon và Targaryen. Argilac cùng các hiệp sĩ của ông đã phá vỡ hàng phòng thủ của Orys sau ba loạt tấn công; nhưng khi họ giáp mặt với Nữ hoàng Rhaenys, con Meraxes đã giết chết một cận vệ của Argilac.

Orys đã ngỏ lời yêu cầu Argilac đầu hàng, thay vào đó, ông đã từ chối và nguyền rủa Orys vì hành động của ông ta. Họ giao đấu một hiệp và Storm King đã bị Orys giết chết. Các Stormlanders (lính của Argilac) buông gươm đầu hàng và bỏ trốn.

Argella Durrandon, con gái của Argilac, cho đóng cửa thành Storm’s End và xưng làm Nữ hoàng Storm Queen. Tuy nhiên, cô đã bị người trong lâu đài bắt cóc và đưa đến trại của Orys. Orys lấy Argella làm vợ và chọn Gia huy mới cho Nhà Baratheon. Aegon phong cho Orys làm Lãnh chúa tối cao của Stormlands và Lãnh chúa của thành Storm’s End.

Crackclaw Point đầu hàng

Sau cái chết của Harren Black tại thành Harrenhal, Aegon gửi nữ hoàng Visenya đến thành Crackclaw Point và yêu cầu họ giao nộp thành. Lãnh chúa nơi đây hiểu rằng họ không có cơ may chiến thắng nổi đội quân của Aegon, vì vậy họ đã quỳ xin hàng. Visenya không tốn nhiều sức để thu phục thành Crackclaw Point; cô đã hứa với họ rằng họ sẽ được vinh hạnh trở thành một Nhà chư hầu của Nhà Targaryen.

Chinh phục vùng Westerlands và vùng Reach

Từ thành Highgarden, Vua Mern IX Gardener dẫn đầu một đội quân hùng mạnh; ông gặp Loren Lannister, Vua của vùng Rock, người cũng đang dẫn theo một đội quân khác từ Westerlands. Cả hai cùng nhập lại thành một đạo quân mạnh nhất từng thấy ở lục địa Westeros: một đội quân với hơn 55,000 binh sĩ, trong đó có hơn 5,000 hiệp sĩ. Hai vị vua gặp nhau tại Golden Grove và cùng hành quân về phía Bắc.

Aegon được thông báo trước về sự tiến công này, ông triệu tập lực lượng của mình và chủ động đón đầu. Aegon chỉ mang theo khoảng 10,000 quân. Tại thị trấn Stoney Sept, ông đón tiếp hai nữ hoàng của mình, Rhaenys từ thành Storm’s End và Visenya từ thành Crackclaw Point, cùng tham chiến với hai con rồng của họ.

Tại đồng bằng rộng nhất phía nam, họ bắt đầu giao chiến với nhau. Mern chỉ huy cánh quân Nhà Gardener tấn công chính diện, Nhà Lannister và Oakheart chia ra tấn công ở hai cánh hông. Các kị binh Nhà Gardener dễ dàng xuyên thủng lớp phòng thủ của Nhà Targaryen. Nhưng Aegon và hai người kia trực tiếp tham chiến trên lưng rồng.

Dưới sức nóng khủng khiếp của lửa rồng, hơn 5,000 người đã bị thiêu rụi ngay lập tức và 10,000 khác bị thương nặng; trong đó Vua Mern cùng các tướng lãnh Nhà Gardener đã thiệt mạng, dẫn đến sự suy vong của Nhà Gardener. Loren Lannister may mắn trốn thoát được nhưng cũng nhanh chóng bị bắt giữ vào ngày hôm sau.

Ông đã đầu hàng dưới chân Aegon và được phong làm Hộ vệ phương Tây. Cùng lúc đó, Aegon tức tốc chạy đến thành Highgarden để xem xét tình hình và thấy tòa lâu đài đã rơi vào tay Harlen Tyrell. Harlen đã tự nguyện dâng hiến thành Highgarden cho Aegon, và được phong làm Hộ vệ phương Nam và Lãnh chúa tối cao của vùng Reach.

Thu phục phương Bắc 

Theo kế hoạch, Aegon sẽ tiếp tục tiến quân đến ba địa điểm: Oldtown, Abor và xứ Dorne; nhưng tin mật thám cho ông biết rằng, Torrhen Stark, Vua của phương Bắc, đang rục rịch chuẩn bị hành quân với hơn 30,000 quân. Ngay lập tức, Aegon cùng với hai nữ hoàng của mình đã lên phương án đối phó.

Khi Torrhen đến sông Trident, ông thấy một đạo quân bao gồm toàn bộ lực lượng còn sót lại của vùng Reach, Westerlands, Riverlands và Stormlands. Tất cả họ đều đã quy phục Nhà Targaryen. Torrhen ra lệnh dựng trại để tính kế, lúc này Brandon Snow đề nghị cử một số binh sĩ đi ám sát những con rồng của Nhà Targaryen trong lúc chúng đang ngủ.

Tuy nhiên, Torrhen đã quyết định cử Brandon cùng một số học giả khác để gặp Aegon để thương lượng. Ngày hôm sau, Torrhen đã đầu hàng Aegon, rút lui và được phong làm Lãnh chúa của Winterfell và Hộ vệ phương Bắc. Kể từ đó, ông có thêm biệt danh là Vị vua hèn nhát (the King Who Knelt).

Xứ Vale quy hàng

Để đối phó với những toán quân Nhà Targaryen, Sharra Arryn, Nữ hoàng của Vale đã hạ lệnh tăng cường phòng thủ tại Gulltown, triệu tập một đội quân đến Bloody Gate và tăng gấp ba lần các đơn vị đồn trú tại con đường dẫn vào thành Eyrie.

Trước đó, Sharra đề nghị cưới Aegon và liên minh với ông nếu ông đồng ý cho con trai của bà, Ronnel Arryn, làm người thừa kế. Nhưng lời đề nghị này đã bị từ chối.

Sau khi tăng cường phòng thủ xung quanh Eyrie, Sharra cảm thấy an tâm hơn. Tuy nhiên, Visenya Targaryen, đã cưỡi con Vhagar – con rồng của cô, bay đến tận thành Eyrie và đậu ngay giữa sân. Con trai bà, vua Ronnel, lúc này chỉ là một cậu bé; cậu ta rất thích thú khi được nhìn thấy rồng lần đầu tiên và yêu cầu được thử bay trên lưng nó. Tất nhiên Visenya đã đồng ý và Sharra cũng chịu quy phục dưới chân cô. Ronnel Arryn trở thành Lãnh chúa tể của thành Eyrie và Hộ vộ phương Đông.

Xâm lược xứ Dorne

Thay vì đối đầu với các binh sĩ Dornish, Rhaenys Targaryen bay trên lưng con Meraxes tới  thành Vaith và GodsGrace, nhưng cả hai tòa lâu đài này đều bị bỏ hoang. Khi Rhaenys tới thành Town Planky, cô thấy chỉ có phụ nữ và trẻ em. Và tại thành Sunspear của Nhà Martell, cô thấy Meria Martell, một bà lão đang chờ cô tại đây.

Meria: “Ta không đủ sức chống lại Nhà ngươi vã cùng không chịu khuất phục. Ở Dorne không có vua. Nói với anh trai nhà người như thế.”

Rhaenys: “Ta sẽ nói nhưng ta sẽ trở lại, thưa bà. Và lần tới đây, ta sẽ mang lửa và máu đến Dorne.” (Nguyên văn “We shall come with fire and blood” – Fire and Blood gia ngôn N Targaryen)

Meria: “Ta không quan tâm, đó là Gia ngôn của nhà ngươi. Gia ngôn của ta là “Unbowed, Unbent, Unbroken”. Người có thể thiêu đốt mọi thứ, nhưng vẫn không thể quy phục được người dân nơi đây. Đây là Dorne. Nhà người không được chào đón ở đây. Hãy quay về đi.”

Với lối đánh du kích, các chiến binh vùng Dorne đã thành công trong việc đẩy lùi lực lượng Nhà Targaryen. Cuối cùng Aegon đã hạ lệnh rút lui để tiếp tục chinh chiến ở nơi khác. Xứ Dorne và thành Sunspear là nơi duy nhất không bị thu phục trong Cuộc chinh phạt của Nhà Targaryen.

Thu phục thành Oldtown và trở thành Vua của Bảy Vương quốc

Khi nghe tin Aegon sắp tiến đến thành Oldtown, Đức Giáo Hoàng đã tự giam mình trong Nhà thờ Starry suốt bảy ngày bảy đêm, cầu nguyện và xin lời khuyên của Thất Diện Thần. Vào ngày thứ bảy, Crone (phần trí tuệ – một trong bảy phần của Thất Diện Thần) cho lời khuyên rằng Oldtown nên đầu hàng Aegon để tránh những tổn thất không đáng có. Manfred Hightower, Lãnh chúa thành Hightower, đã cưỡi ngựa ra gặp Aegon và xin hàng. Ba ngày sau đó, Đức Giáo Hoàng đã làm lễ phong vương cho Aegon.

“Aegon Nhà Targaryen, Đệ Nhất, Vua của Andal, Rhoynar và Tiền Nhân, Người đứng đầu Bảy Vương quốc và là Người bảo vệ của Vương quốc.”

Điều này đánh dấu sự khởi đầu của triều đại Nhà Targaryen.

Hậu cuộc chiến

Sau 2 năm chinh chiến, Cuộc chinh phục của Nhà Targaryen đã thành công. Aegon giờ đây kiểm soát của sáu vùng đất rộng lớn của lục địa Westeros. Kinh đô mới của Bảy Vương quốc sẽ là King’s Landing. Tại đây, Aegon cho nung chảy các thanh kiếm của những Lãnh chúa đã chống lại ông trong cuộc chiến và đúc thành ngai Iron Throne, như một lời nhắc nhở về cuộc hành trình của Nhà Targaryen từ Dragonstone đến King’s Landing.

Quần đảo Sắt rơi vào hỗn  loạn sau cái chết của Harren Black. Aegon chọn Lãnh chúa Vickon Greyjoy làm Lãnh chúa mới của Quần đảo Sắt. Xứ Dorne vẫn chưa chịu khuất phục và Aegon vẫn tiếp tục các cuộc viễn chinh tới đây, nhưng tất cả đều thất bại.

0/5 (0 Reviews)

Back to top button
mua thẻ cào