Thần Nephthys (Nebthet)

Là một trong 9 vị thần tối cao của Ai Cập Cổ Đại. Nàng là con gái của thần đất Geb và nữ thần bầu trời Nut và cũng là vợ của ác thần Set. Nữ thần này được cho là tượng trưng cho vùng đất “bờ rìa sa mạc”, thường khô cằn, nhưng đôi khi cho hoa trái sau một trận lụt.

Theo truyền thuyết kể về Nephthys, kết hôn với Set nhưng không có con bà đã chuốc rượu cho người anh trai Osiris để quyến rũ và mang thai với ông. Khi Set hãm hại Osiris, Nephthys bỏ chồng và cùng với Isis lo việc ướp xác cho Osiris. Sau đó hai nữ thần biến thành hai con diều hâu, bay lượn bên thi thể, bảo vệ cho cái xác chờ đến lúc mai táng. Vì thế nữ thần Nephthys còn được coi là gắn liền với người đã khuất.

Nàng trở thành nữ thần của các gia đình, như thể do trời định, vì tên nàng trước hết có nghĩa là “bà chủ nhà”. Một điều thật nực cười, dường như mọi người chỉ làm những gì đã dịnh sẵn từ đầu. Nàng đội một cái gùi trên đầu, trong đó đựng đầy những đồ thiết yếu trong ngày, thức ăn, khăn choàng quấn quanh người và váy để đi đánh cá, các hòn đá để nghiền hạt. Nàng phục vụ. Nàng phục vụ một cách tốt nhất có thể.

1/5 (2 Reviews)

Back to top button
mua thẻ cào