Thần Geb (hay Seb, Keb), Thần Đất

Geb là một vị thần trong tôn giáo Ai Cập cổ đại. Ông là vị thần đất của người Ai Cập và ông là chồng của nữ thần Nut. Ông là con trai của Shu và Tefnut, hai vị thần gió và ẩm.

Thần Shu hoặc thần Ra, trong một truyền thuyết đã kể tách riêng Geb và Nut khi họ đang ôm hôn nhau say đắm, bằng cách đẩy mạnh mỗi người ra một nơi. Khiến cho Nut trở thành bầu trời còn Geb trở thành mặt đất. Trước đó, đã không còn đủ chỗ cho hai người để cho Nut sinh con đẻ cái, Geb không ngớt buồn phiền vì phải xa cách người yêu dấu của mình và sự đau khổ của ông đã gây ra những cơn động đất.

Geb được xem như một vị thần tốt bụng, giúp cho con người có lợi ích ngoài đồng, chữa bệnh tật cho họ. Tuy nhiên người ta sợ rằng, ông có thể giam nhốt những người chết trong người không cho họ xuống âm phủ.

Thần này thường được mô tả là có râu ria xồm xoằm, nằm dưới chân thần Shu. Ông đôi khi  được tô màu xanh lục ý muốn nói cây cỏ từ thân mình mọc lên. Thỉnh thoảng ông được thấy đi cùng một con ngỗng hoặc dưới hình dạng là một con bò mộng.

0/5 (0 Reviews)

Back to top button
mua thẻ cào